'BảO TàNG BOM MìN' ở QUảNG TRị - đIểM đếN CáC CHíNH TRị GIA, DU KHáCH NướC NGOàI MUốN THAM QUAN

Trung tâm trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn thường đón học sinh, du khách, chính trị gia các nước đến tham quan về nỗ lực rà phá bom mìn của tỉnh Quảng Trị.

Trung tâm thành lập vào tháng 8-2011, nhân kỷ niệm 10 năm thành lập dự án RENEW, với ba sứ mệnh cốt lõi. Đây được xem như là một "bảo tàng bom mìn" độc đáo, trưng bày hầu hết các loại bom mìn được sử dụng trong chiến tranh ở Quảng Trị.

  • Biệt đội những cô gái rà phá bom mìn

Trung tâm trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn tọa lạc ở 18 Nguyễn Cơ Thạch, TP Đông Hà, Quảng Trị, trên diện tích 600m2. Trong đó, 400m2 trong nhà trưng bày khoảng 1.000 hiện vật chia làm ba nhóm chủ đề, gồm hiện vật mềm là thông tin, dữ liệu, biểu đồ; các mẫu vật bom mìn rỗng, an toàn; chân tay giả, các thiết bị trợ giúp cộng đồng.

Ông Nguyễn Thanh Phú - quản lý trung tâm - cho hay trung tâm cung cấp bức tranh tổng thể về hậu quả chiến tranh, giải pháp đang thực hiện của chính quyền, quân đội, nhân dân và bạn bè quốc tế để giải quyết hậu quả chiến tranh.

Đây còn được xem như là cơ sở giáo dục phòng tránh bom mìn. Từ đầu năm 2012, trung tâm thực hiện chương trình giáo dục lịch sử chiến tranh và giá trị hòa bình, kết hợp truyền thông, nâng cao nhận thức phòng tránh vật nổ.

Đến nay, Trung tâm trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn đón 20.000 lượt thanh thiếu niên từ 6 - 17 tuổi, sinh sống khu vực nông thôn, miền núi đến học tập, quan sát, vừa trang bị kiến thức, kỹ năng sống an toàn trước bom mìn vật nổ. "Hòa bình khi người dân, cộng đồng sống an toàn, không chịu tác động bom mìn, vật nổ", ông Phú bộc bạch.

Ngoài những hiện vật kể trên, trung tâm còn có những nạn nhân chiến tranh tham gia trực tiếp vào các hoạt động, đón tiếp các đoàn để chứng minh rằng người khuyết tật, nạn nhân chiến tranh đủ sức khỏe, tinh thần đóng góp vào sự phát triển cộng đồng.

Với ý nghĩa và sứ mệnh đó, Trung tâm trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn đã đón 33.500 lượt khách trong 15 năm qua, trên 25% là khách quốc tế. Đặc biệt, trung tâm luôn là điểm đến của nhiều chính khách như tổng thống Ireland, các đại sứ Mỹ, Ireland, Anh, Canada, Lào, các đoàn cựu chiến binh Mỹ, sinh viên, học giả, các đoàn học tập về kỹ thuật xử lý bom mìn...

"Chúng tôi gặp một số khó khăn, như phải tự kết nối tìm tài trợ trong nhiều năm qua. Từ khi thành lập, trung tâm luôn nhận được sự quan tâm các đơn vị tài trợ từ nhiều cấp khác nhau, với 95 - 97% từ viện trợ không hoàn lại nước ngoài", ông Phú nói.

"Trung tâm không thu vé vào cửa, nhưng khuyến khích đoàn đóng góp để giúp duy trì hoạt động. Ưu tiên số một của chúng tôi là phục vụ cộng đồng, xuất phát từ giá trị lịch sử trên chính mảnh đất này", ông Phú tâm sự.

Trong khuôn khổ Lễ hội Vì hòa bình 2024 lần đầu do tỉnh Quảng Trị tổ chức, du khách có thể lựa chọn trung tâm này là một điểm đến để hiểu hơn về hậu quả chiến tranh và giá trị hòa bình.

Đọc bài gốc tại đây.

2024-07-10T11:32:16Z dg43tfdfdgfd