ĐườNG DàI 876M GIữA TP QUảNG NGãI, 9 NăM THI CôNG MớI XONG 150M

Dự án đường Chu Văn An nằm giữa trung tâm thành phố Quảng Ngãi chỉ dài 876m, nhưng sau 9 năm thi công mới xong 150m.

Dự án đường Chu Văn An (TP Quảng Ngãi) đoạn từ đường Hai Bà Trưng - Ngô Sỹ Liên chỉ dài 876m, nhưng sau 9 năm thi công mới xong 150m. Dù thanh tra tỉnh đã có kết luận nhưng số phận tuyến đường vẫn chưa hẹn ngày về đích.

Quảng Ngãi làm 9 năm mới xong 150m đường

Dự án này bắt đầu tư năm 2012, khi UBND tỉnh Quảng Ngãi có chủ trương đầu tư dự án đường Chu Văn An (nối đường Hai Bà Trưng - Hùng Vương) và khu dân cư Nam Hai Bà Trưng. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 320 tỉ đồng.

Dự án ban đầu giao cho UBND TP Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Đến năm 2015, UBND tỉnh Quảng Ngãi "đổi ý" giao cả tuyến đường và khu dân cư cho Công ty TNHH MTV đầu tư xây dựng và kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi (QISC) làm chủ đầu tư.

  • Quảng Ngãi lại đôn đốc Sở Khoa học và Công nghệ thực hiện kết luận tố cáo giám đốc sở

  • Đập ngăn mặn tiền tỉ ở Quảng Ngãi phải quay tay vì thiếu điện

  • Giá cau cao kỷ lục, dân 'mặc áo giáp' cho cây ngăn trộm cắp

Dự án chính thức khởi động vào năm 2016, việc thi công tuyến đường 876m cũng được thực hiện từ đó. Đến năm 2020, UBND tỉnh Quảng Ngãi lại giao dự án cho TP Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.

Đến nay cơ bản xong 150m, hơn 700m còn lại có đoạn mới đổ đá cấp phối, đoạn khác vẫn là nhà dân và con hẻm có từ mấy chục năm trước.

Hiện trên công trường không có dấu hiệu nào của việc thi công, chỉ có vài ống thoát nước được tập kết quá lâu, cỏ dại um tùm.

Thi công dang dở, nên mỗi lần xe cộ chạy qua, bụi mù mịt. Người dân khu vực cho biết, mùa mưa đoạn đường ngập nước, đi lại rất khó khăn.

Thanh tra toàn diện xong, rồi làm gì nữa?

Theo UBND TP Quảng Ngãi, vướng mắc lớn nhất dẫn đến việc 9 năm thi công mới xong 150m đường là do giải phóng mặt bằng gặp khó.

Dự án có 90 hộ dân nằm trong diện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Đến nay, có 56/90 hộ đã nhận tiền bồi thường, 34 hộ còn lại vẫn chưa đồng ý với phương án giải phóng mặt bằng mà cơ quan chức năng thông báo.

Ngoài ra, một số trường hợp đã đồng ý với phương án bồi thường, tái định cư. Nhưng thực tế chính quyền chưa bố trí tái định cư. Trải qua thời gian, vướng mắc phát sinh khi phương án giao đất ban hành từ chục năm trước đơn giá nộp tiền sử dụng đất rất thấp, giờ nếu giao đất thực tế đơn giá tăng cao, người dân không đồng ý.

Tuyến đường huyết mạch, nếu hoàn thành sẽ kết nối trung tâm TP Quảng Ngãi với phía Bắc sông Trà Khúc và Khu công nghiệp Tịnh Phong, VSIP... Nhưng thực trạng dang dở trở thành mối lo tai nạn. Thế là người dân người dân tự làm gác chắn ngăn không cho xe tải lớn đi vào, và có thêm biển cảnh báo đi chậm.

Bà Nguyễn Thị Dự, sống gần đoạn đường nói "Khi bắt đầu dự án, cháu tôi mới học lớp 3, giờ nó học đại học mà đường vẫn chưa xong. Để kiểu này dân hít bụi ngán".

Dự án trì trệ, năm 2023 UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo thanh tra toàn diện dự án và đưa ra giải pháp để tái khởi động dự án.

Kết luận đã ban hành tháng 3 vừa rồi, nhưng sau 4 tháng công trường chẳng biến chuyển. Số phận con đường vẫn treo đó, chưa hẹn ngày hoàn thành.

Chỉ có thay đổi trên giấy, khi Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất TP Quảng Ngãi đang xây dựng phương án bồi thường để tháo gỡ.

Đọc bài gốc tại đây.

2024-07-10T09:28:55Z dg43tfdfdgfd