Cử TRI Và NHâN DâN LO LắNG Về BệNH BạCH HầU GâY CHếT NGườI

TPO - “Qua trường hợp phát hiện tại Bắc Giang thấy rất lo lắng khi bệnh gây chết người, lây qua tiếp xúc. Do đó dư luận và Nhân dân quan tâm đến dịch bệnh mới, đề nghị báo cáo của Ban Dân nguyện cần quan tâm thêm đến vấn đề này”, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh nêu.

Sáng 10/7, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nêu ý kiến về công tác dân nguyện, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cho rằng, qua tiếp xúc cử tri thấy Nhân dân lo lắng về bệnh bạch hầu gây chết người.

“Qua trường hợp phát hiện tại Bắc Giang thấy rất lo lắng khi bệnh gây chết người, lây qua tiếp xúc. Do đó dư luận và Nhân dân quan tâm đến dịch bệnh mới, đề nghị báo cáo của Ban Dân nguyện cần quan tâm thêm đến vấn đề này”, bà Thanh nêu.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh

Về các kiến nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị bổ sung thêm, trong lĩnh vực y tế, ngoài đảm bảo cung cấp thuốc, bảo hiểm y tế (BHYT) cho người bệnh, cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền và tăng cường công tác dịch tễ. Tức là khi có dấu hiệu bệnh nguy hiểm lây lan, sớm có biện pháp dịch tễ để tuyên truyền khống chế, tránh việc lây lan dịch bệnh.

Cùng mối quan tâm, Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm phản ánh về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, và hoá chất xét nghiệm trong danh mục chi trả BHYT tại một số nơi, kể cả vùng miền núi vùng đồng bào người dân đi khám chữa bệnh chưa đảm bảo, phải mua bên ngoài bổ sung.

Bộ trưởng Bộ Y tế đã trả lời trước Quốc hội và khẳng định đến giờ không thiếu và cơ chế chính sách đảm bảo cho việc các bệnh viện thực hiện. Vậy tại sao các bệnh viện lại chưa giải quyết được vướng mắc trên? Tình trạng khám có thẻ BHYT nhưng không có thuốc phải mua bên ngoài, ảnh hưởng đến sinh kế và đời sống của người dân. Việc này Chính phủ cần quan tâm và có các biện pháp rất cụ thể để xem do trách nhiệm của Bộ Y tế hay thiếu thuốc do khách quan?”, Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm nêu.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành nội dung phiên họp

Kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu rõ, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục BHYT chưa được giải quyết tốt. Chính phủ cần chỉ đạo giải quyết vấn đề này và làm rõ, phân tích rõ nguyên nhân.

"Bộ trưởng báo cáo không thiếu nhưng thực tế các bệnh viện, cơ sở y tế giải quyết trường hợp này rất khó khăn, chủ yếu người dân phải đi mua ngoài với một số loại thuốc trong danh mục BHYT. Việc này phải làm rõ", ông Trần Quang Phương lưu ý.

Báo cáo công tác dân nguyện trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ, tình trạng người bệnh tham gia BHYT khám, chữa bệnh vẫn không đủ một số thuốc, hóa chất xét nghiệm thuộc danh mục thuốc do BHYT chi trả, ảnh hưởng đến quyền lợi người bệnh tham gia BHYT.

Ban Dân nguyện kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành, có giải pháp căn cơ đảm bảo cung cấp thuốc BHYT cho người bệnh.

Đọc bài gốc tại đây.

2024-07-10T05:07:10Z dg43tfdfdgfd