CSGT Hà NộI TUYêN TRUYềN, Xử Lý NHIềU TàI Xế XE 'U-OáT' CHở KHáCH VI PHạM

TPO - Quá trình làm nhiệm vụ, tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 1 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) dừng kiểm tra, xử lý nhiều xe "u-oát" vi phạm, đồng thời tuyên truyền về việc chấp hành các quy định khi tham gia giao thông.

Tổ công tác kiểm tra xe "u-oát".

Chiều 11/6, tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 1 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) lập chốt kiểm tra, tuyên truyền, xử lý tài xế xe "u-oát" hay UAZ chở khách trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Tại khu vực đường Trần Nhật Duật, cán bộ, chiến sĩ dừng nhiều phương tiện xe "u-oát" chở khách du lịch để kiểm tra. Ngoài việc tuyên truyền tới tài xế nghiêm chỉnh chấp hành các quy định khi tham gia giao thông, tổ công tác đã phát hiện lập biên bản nhiều trường hợp vi phạm.

Điển hình, tại đối diện số 3 Trần Nhật Duật, tổ công tác dừng kiểm tra xe "u-oát" BKS 29H-973.XX do anh N.V.Q (33 tuổi, trú tại Hà Nội) điều khiển. Anh Q. vi phạm lỗi "Khi dừng xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết".

Các phương tiện kiểm tra đều được phép chở 7 người.

Anh Q. cho biết, đang chở 4 khách nước ngoài đi tham quan khu vực phố cổ. Bản thân anh cũng đã ý thức được hành vi vi phạm của mình và sau khi tổ công tác lập biên bản sẽ chấp hành nghiêm các quy định khi tham gia giao thông.

Quá trình làm nhiệm vụ, tổ công tác cũng phát hiện nhiều trường hợp tài xế xe "u-oát" vi phạm lỗi dừng đỗ sai quy định, dừng xe không có tín hiệu báo cho phương tiện khác biết...

Chủ yếu các xe "u-oát" chở khách du lịch tham quan phố cổ Hà Nội.

Thiếu tá Đào Xuân Dũng - cán bộ Đội CSGT đường bộ số 1 cho biết, thời gian vừa qua đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý vi phạm liên quan đến xe "u-oát" chở khách du lịch. Cụ thể, đơn vị phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm các lỗi như đón khách, dừng đỗ sai quy định gây cản trở, ùn tắc giao thông...

"Hằng tháng đơn vị lên kế hoạch tuyên truyền và phối hợp với các công ty du lịch yêu cầu chấp hành các quy định của pháp luật. Đặc biệt, khi chở khách du lịch tham quan phải ngồi đúng vị trí, chở đúng số lượng người..." - thiếu tá Dũng cho biết.

Một số trường hợp tài xế vi phạm bị lập biên bản.

Theo thiếu tá Dũng, trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến xe "u-oát" chở khách du lịch vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Cũng liên quan đến việc xe "u-oát" chở khách du lịch, ông Nguyễn Văn Thơ - Chủ tịch HĐQT Công ty Ha Noi Backstreet Tours cho biết, hiện nay đơn vị có gần 10 xe "u-oát" chở khách du lịch. Đây đều là những xe mới đảm bảo an toàn, có đầy đủ kính chắn gió, được đăng kiểm và cấp biển vàng chở khách, có hợp đồng kinh doanh dịch vụ...

Xe "u-oát" đăng ký biển vàng, chở 7 người.

Trước thông tin các xe "u-oát" của đơn vị chỉ được phép chở 5 người, ông Thơ khẳng định, đây là thông tin không đúng, các xe của đơn vị đều được phép chở 7 người như trong sổ đăng kiểm.

Ông Thơ cũng khẳng định, đơn vị yêu cầu các tài xế khi di chuyển trên đường không được chạy quá 15km/h, không được luồn lách, đánh võng, gây ùn tắc giao thông. Đây là quy định của đơn vị, bất kể lái xe nào vi phạm đều bị chấm dứt hợp đồng.

"Hiện nay du khách rất thích được đi tham quan bằng dòng xe "u-oát" đây cũng là cách quảng bá, thu hút khách du lịch ở Hà Nội để phát triển kinh tế"- ông Thơ nói và mong muốn cơ quan chức năng tạo điều kiện để các đơn vị được phát triển, có việc làm cho nhiều người lao động.

Theo thống kê của Đội CSGT đường bộ số 1, tính từ 15/12/2022 đến nay, đơn vị đã phát hiện, xử lý 166 trường hợp xe "u-oát" vi phạm. Trong đó, có 103 trường hợp dừng, đỗ sai quy định; 59 trường hợp phương tiện không có kính chắn gió...

Đọc bài gốc tại đây.

2024-06-11T09:58:22Z dg43tfdfdgfd