NGHI VấN Hổ XUấT HIệN ở QUảNG BìNH: TRIểN KHAI CáC BIệN PHáP CấP BáCH

TPO - Trước thông tin người dân đi rừng Đìu Đo (Trường Sơn – Quảng Ninh) phát hiện hổ xuất hiện ở gần suối nước, chính quyền huyện Quảng Ninh đã triển khai biện pháp cấp bách bảo vệ động vật nghi là hổ xuất hiện và trấn an người dân không hoang mang, lo lắng.

Ngày 11/6, UBND huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã có thông báo đến các đơn vị liên quan triển khai kế hoạch ứng phó, bảo vệ động vật hoang dã được cho là hổ tự nhiên xuất hiện. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, ngăn chặn và kịp thời xử lý các hành vi săn, bắt, bẫy động vật rừng trái pháp luật.

UBND xã Trường Sơn cũng đã thông báo và khuyến cáo người dân cảnh giác, giữ khoảng cách an toàn với khu vực mà một số người dân báo phát hiện động vật hoang dã nghi là hổ. Đồng thời, có biện pháp trấn an để người dân không hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất.

Người dân kể lại phút gặp hổ trong rừng Đìu Đo

Cùng với đó, tuyên truyền đến người dân các quy định pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã, đặc biệt là loài nguy cấp, quý hiếm. Khi phát hiện các loài động vật hoang dã có hình thù giống hổ, thông báo đến Hạt Kiểm lâm và cơ quan có thẩm quyền để có biện pháp xử lý, tuyệt đối không được săn, bắt, bẫy động vật hoang dã trái pháp luật.

Hiện nay, UBND xã Trường Sơn đã tiến hành phối hợp, hỗ trợ lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, xác minh thông tin xuất hiện hổ tại Tiểu khu 383, thuộc lâm phận Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh quản lý.

Riêng đối với Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh, UBND huyện yêu cầu tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách trong bảo vệ rừng và bảo vệ động vật hoang dã; thường xuyên nắm bắt thông tin để ngăn chặn các hành vi săn, bắt, bẫy động vật rừng trái pháp luật trong lâm phận quản lý.

Trước mắt, lực lượng chức năng tại địa bàn xã Trường Sơn sẽ tổ chức chốt chặn, không để người dân tự ý vào rừng khai thác lâm sản, săn, bắt, bẫy động vật hoang dã. Tiếp tục kiểm tra, xác minh thông tin về việc người dân nhìn thấy hổ trong rừng thuộc lâm phận do Ban quản lý rừng phòng hộ quản lý

Các đơn vị chức năng cần chủ trì, phối hợp với chính quyền địa phương và đơn vị chủ rừng tiếp tục thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để kiểm tra, xác minh thông tin người dân phát hiện động vật hoang dã nghi là hổ, tránh gây hoang mang cho người dân và lực lượng tham gia bảo vệ rừng.

Trường hợp xác định có dấu vết xuất hiện hổ, khẩn trương tham mưu triển khai các biện pháp bảo vệ đối với loài động vật nguy cấp, quý hiếm theo quy định. Cùng với đó, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, ngăn chặn và kịp thời xử lý các hành vi săn, bắt, bẫy động vật rừng trái pháp luật.

Trước đó, Tiền Phong đã đưa tin, một số người dân của xã Trường Sơn (Quảng Ninh - Quảng Bình) trong khi vào rừng Đìu Đo lấy song mây thì phát hiện một con hổ đến gần suối uống nước. Một số người dân khác cũng cho biết họ có nghe tiếng hổ gầm ở khu vực rừng Đìu Đo này.

Ngay sau khi xuất hiện thông tin, các cơ quan chức năng huyện Quảng Ninh đã tiến hành cử cán bộ tiếp cận người dân và vào rừng kiểm chứng thông tin, truy tìm dấu vết của hổ để lại ở khu vực người dân phát hiện...

Đọc bài gốc tại đây.

2024-06-11T07:42:31Z dg43tfdfdgfd