TRíCH SAI NGữ LIệU TRONG đề THI VăN, Sở GIáO DụC GIA LAI LêN TIếNG

TPO - Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai, sai sót trong đề Ngữ văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Hùng Vương năm học 2024-2025 chỉ ảnh hưởng đến khoảng 0,5 điểm so với tổng điểm 10 của toàn bài thi nói chung (chiếm 5%). Với tỷ lệ này, không phải tổ chức thi lại đối với môn Ngữ văn.

Trường THPT chuyên Hùng Vương

Ngày 11/6, ông Nguyễn Văn Long - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai cho biết, đã triệu tập các giáo viên trong tổ ra đề xung quanh sự cố sai sót trong đề Ngữ văn (chuyên) kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Hùng Vương năm học 2024-2025.

Theo đó, qua rà soát các khâu của quá trình xây dựng đề thi, tổ ra đề cho biết đã mắc sai sót ở khâu sử dụng ngữ liệu. Cụ thể, tổ này đã sử dụng ngữ liệu được trích dẫn từ bài tham luận của nhà văn Nguyễn Quang Thiều phát biểu trong hội thảo “Thơ Đông Á trong thời đại toàn cầu hóa” tại Manhea (Hàn Quốc). Ở khâu soạn thảo, giáo viên ra đề đã trích dẫn sai cụm từ “lúa vàng, gạo trắng” trong nguyên tác thành cụm từ “lúa gạo, vàng trắng” như đề thi. Trong khâu phản biện, giáo viên phản biện đề thi cũng đã mắc lỗi đọc theo “tư duy quán tính” nên không phát hiện ra lỗi sai.

Theo ông Long, sai sót nêu trên ảnh hưởng đến khoảng 0,5 điểm so với tổng điểm 10 của toàn bài thi nói chung (chiếm 5%) và 0,5 điểm/5 điểm của toàn câu hỏi nói riêng (chiếm 10%). Với tỷ lệ này, đề thi vẫn đảm bảo tương đối các yêu cầu cho việc phân loại, lựa chọn thí sinh trúng tuyển và không phải tổ chức thi lại đối với môn thi này.

Đề thi liên quan tới sự việc

Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai cũng đã chỉ đạo hội đồng chấm thi trong ngày 10/6 tổ chức cho tổ chấm môn Ngữ văn (chuyên) thảo luận tập thể để thống nhất phương án chấm, phải đảm bảo tính công bằng, khách quan.

Sở GD&ĐT sẽ tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm để đảm bảo thực hiện tốt hơn trong những lần tổ chức sau.

Trước đó, sáng 8/6, 329 thí sinh trong tỉnh đã tham gia thi môn Ngữ văn (chuyên), kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Hùng Vương. Sau 150 phút làm bài đã có nhiều ý kiến phản ánh đề thi “dẫn sai ngữ liệu”.

Năm học 2024-2025, Trường THPT chuyên Hùng Vương tuyển sinh 13 lớp 10 chuyên với 455 chỉ tiêu, trong đó Ngữ văn có 2 lớp với 70 em.

Đọc bài gốc tại đây.

2024-06-11T08:10:53Z dg43tfdfdgfd