CHUYếN THăM LàO, CAMPUCHIA CủA CHủ TịCH NướC Tô LâM Có ý NGHĩA TO LớN

Ba nước không chỉ gần gũi về địa lý mà ba đảng lãnh đạo ở ba nước có chung một nguồn gốc là Đảng Cộng sản Đông Dương, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt trả lời trước chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm.

Nhận lời mời của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thoonglun Sisulith và Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp nhà nước tới Lào và Campuchia từ ngày 11 đến ngày 13-7.

Dành ưu tiên cao nhất 

Trả lời báo chí trước chuyến thăm vào ngày 10-7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Tô Lâm sau khi nhậm chức "có ý nghĩa to lớn, thể hiện thông điệp rất quan trọng của Đảng và Nhà nước Việt Nam cũng như của Chủ tịch nước".

"Đó là Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng, dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào và quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam - Campuchia".

Đó cũng là thông điệp khẳng định sự đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa ba nước. Việt Nam, Lào và Campuchia có sự gần gũi về địa lý, sự gắn kết về lịch sử văn hóa, ba đảng lãnh đạo ở ba nước có chung một nguồn gốc là Đảng Cộng sản Đông Dương.

Ngoài ra, nhân dân ba nước đã đoàn kết, gắn bó, hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển đất nước như hiện nay.

Theo ông Việt, chuyến thăm sẽ đánh dấu "một giai đoạn phát triển mới" trong quan hệ Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia, đồng thời tạo xung lực mới nhằm phát triển sâu sắc hơn, toàn diện hơn và mạnh mẽ hơn quan hệ của Việt Nam với hai nước.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Tô Lâm dự kiến sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến và tiếp xúc với "tất cả các lãnh đạo cấp cao của Lào và Campuchia". 

Đây là dịp để các lãnh đạo cấp cao cùng rà soát các thỏa thuận cấp cao, các lĩnh vực hợp tác quan trọng và đề ra phương hướng hợp tác thời gian tới.

Nhìn lại thời gian qua, thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết quan hệ Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia đang phát triển hết sức tốt đẹp, toàn diện, ngày càng tin cậy và gắn bó.

Hợp tác kênh Đảng giữ vai trò nòng cốt, đã và đang định hướng, dẫn dắt quan hệ phát triển mạnh mẽ. Hợp tác quốc phòng - an ninh đang trở thành trụ cột hợp tác vững chắc, với việc Việt Nam, Lào và Campuchia đều kiên định nguyên tắc không cho phép thế lực thù địch sử dụng lãnh thổ nước này để tiến hành các hành động chống phá nước kia.

Hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại tiếp tục tiến triển tích cực và hiệu quả hơn, hợp tác kinh tế khu vực biên giới phát triển năng động.

Việt Nam tiếp tục là một trong những nhà đầu tư, đối tác thương mại lớn nhất của Lào và hiện có 255 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Lào với tổng số vốn 5,5 tỉ USD. Với Campuchia, Việt Nam đang là đối tác thương mại lớn thứ ba của nước này nói chung và lớn nhất trong ASEAN nói riêng, với tổng vốn đăng ký đạt 2,94 tỉ USD.

Hợp tác giáo dục, đào tạo nhận được sự quan tâm đặc biệt của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ba nước. Bên cạnh đó, hợp tác trên các lĩnh vực như giao thông - vận tải, văn hóa - xã hội, du lịch, khoa học - kỹ thuật cũng đang phát triển mạnh mẽ.

Đặc biệt, theo ông Việt, công tác giải quyết giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt tại Campuchia có bước tiến mới, là tiền đề cho việc tạo điều kiện ngày một tốt hơn cho cộng đồng người gốc Việt sinh sống, làm ăn ở Campuchia. Vừa qua, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã ký sắc lệnh cấp quốc tịch cho ba trường hợp người gốc Việt.

Lào kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm

Theo lịch trình, Lào sẽ là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du hai nước lần này của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam. Lào cũng đang là nước giữ vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2024.

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng và Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đều bày tỏ kỳ vọng cao vào chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Tô Lâm khi trả lời phỏng vấn TTXVN.

Trong đó, ông Nguyễn Bá Hùng nhắc lại lời của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith rằng không một thế lực nào có thể chia rẽ quan hệ hai nước. Ông cũng cho biết nhân chuyến thăm Lào, hai bên dự kiến ký kết một số văn kiện hợp tác quan trọng.

Đại sứ Việt Nam tại Lào cũng cho rằng hai nước cần tiếp tục nâng tầm hợp tác kinh tế hai nước bằng việc mở rộng, nâng cấp kết nối giao thông Đông - Tây. Bên cạnh đó, cần phát huy các mô hình hợp tác mới như hợp tác Việt Nam - Lào +1 để tận dụng tiềm năng, thế mạnh của hai nước và tranh thủ tiềm lực về vốn, kinh nghiệm, công nghệ của đối tác,...

Với Đại sứ Lào Khamphao Ernthavanh, nhắc lại việc Chủ tịch nước Tô Lâm đã dành thời gian tiếp đại sứ, đại biện các nước ASEAN ngày 30-5 vừa qua, bà khẳng định chuyến thăm Lào của Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết, tự lực và hợp tác khu vực của ASEAN, trong đó Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong những nỗ lực này.

Đọc bài gốc tại đây.

2024-07-10T08:43:48Z dg43tfdfdgfd