8 NGườI CHếT DO BãO BERYL ở Mỹ, HàNG TRIệU Hộ GIA đìNH MấT đIệN

Ít nhất 8 người thiệt mạng ở miền nam nước Mỹ sau khi bão Beryl quật ngã cây cối và gây ra ngập lụt nghiêm trọng trước khi suy yếu vào hôm 9-7.

Theo Hãng tin AFP, Trung tâm bão quốc gia Mỹ (NHC) cho biết bão Beryl đã suy yếu vào ngày 9-7 và đang di chuyển về phía đông bắc, qua vùng Trung Tây của Mỹ với sức gió 45 km/giờ, đồng thời cảnh báo cơn bão này vẫn có thể gây ngập lụt.

Bão Beryl từ Vịnh Mexico ập vào bang Texas sáng thứ hai (8-7, theo giờ địa phương). Ít nhất 7 người đã thiệt mạng ở Texas và 1 người khác thiệt mạng ở bang Louisiana lân cận.

Khoảng 2 triệu hộ gia đình ở bang Texas rơi vào cảnh mất điện vào tối 9-7 do lưới điện bị hư hỏng. Khoảng 14.000 ngôi nhà không có điện ở Louisiana.

Hơn 1.300 chuyến bay đã bị hủy và hàng trăm chuyến bay khác bị hoãn vào hôm 8-7 tại Houston và Dallas khi bão Beryl quét qua bang Texas, mang theo mưa và gió lớn, theo trang The Hill.

Chia sẻ với AFP, bà Rose Michalec (51 tuổi) kể lại bão Beryl đã quật ngã hàng rào ở khu phố phía nam Houston của bà. "Thiệt hại nhiều hơn chúng tôi nghĩ", bà nói. Ở trung tâm thành phố Houston, một số khu vực đã bị ngập lụt.

"Mối lo ngại lớn nhất hiện nay là tình trạng mất điện và nắng nóng cực đoan đang ảnh hưởng đến người dân ở Texas" - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ngày 9-7.

Theo trang Axios, sự kết hợp giữa nhiệt độ cao (nguyên nhân gây tử vong hàng đầu liên quan đến thời tiết ở Mỹ) và tình trạng thiếu điều hòa không khí được đánh giá đặc biệt nguy hiểm đối với những người dọn dẹp sau cơn bão.

Các nhà khoa học cho rằng biến đổi khí hậu có thể đóng vai trò trong việc làm gia tăng nhanh chóng các cơn bão như Beryl.

Đọc bài gốc tại đây.

2024-07-10T05:15:55Z dg43tfdfdgfd