ANH, NA UY Và Mỹ HốI THúC NAM SUDAN Tổ CHứC BầU Cử

Ngày 9/7, nhân kỷ niệm Ngày Độc lập, Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir kêu gọi đoàn kết và thông báo về tiến độ của thỏa thuận hòa bình.

Xung đột khiến khoảng 400.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải di dời trước khi các phe phái ở Nam Sudan ký thỏa thuận hòa bình năm 2018 và thành lập chính phủ đoàn kết. (Nguồn: PBS)

Nam Sudan giành được độc lập từ Sudan vào năm 2011, nhưng đến nay vẫn chịu ảnh hưởng của tình trạng bạo lực và xung đột chính trị. Thỏa thuận hòa bình ký năm 2018 giữa Tổng thống Kiir và Phó Tổng thống Riek Machar đã chấm dứt cuộc xung đột tại nước này, song nhiều điều khoản quan trọng vẫn chưa được thực hiện và liên tục bị trì hoãn.

Tin liên quan
Yemen đạt thỏa thuận trao đổi 50 tù nhân với lực lượng Houthi

Trong bài phát biểu, Tổng thống Kiir nêu bật tầm quan trọng của việc rút kinh nghiệm từ những sai lầm và chung tay xây dựng lại đất nước. Chính phủ sẽ làm việc với Cơ quan liên chính phủ về phát triển khu vực Đông Phi (IGAD) và các đối tác để thực hiện đầy đủ các điều khoản còn lại.

Tổng thống Nam Sudan cho rằng, xung đột ở CHDC Congo đang đe dọa hòa bình và ổn định khu vực, đồng thời kêu gọi chấm dứt xung đột Sudan. Tuy nhiên, ông Kiir không đề cập cuộc bầu cử quốc gia dự kiến diễn ra vào tháng 12.

Tháng 4, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi các bên thực hiện “các biện pháp khẩn cấp” để bầu cử có thể diễn ra, trong khi Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ tại Nam Sudan (UNMISS) cảnh báo về tình trạng thiếu “kỹ năng chuyên môn, pháp lý và vận hành” để tổ chức các cuộc bầu cử. Anh, Na Uy và Mỹ đã hối thúc các đảng phái tại Nam Sudan hợp tác để khắc phục sự chậm trễ này.

Đọc bài gốc tại đây.

2024-07-10T09:38:06Z dg43tfdfdgfd