HàN QUốC NêU Lý DO KHôNG CảN CáC NHà HOạT độNG THả BóNG BAY SANG TRIềU TIêN

Lãnh đạo cảnh sát Hàn Quốc Yoon Hee-keun nói không thể cản các nhà hoạt động thả bóng bay sang Triều Tiên vì không có cơ sở luật pháp để làm vậy.

Triều Tiên gần đây tiếp tục gửi hàng trăm quả bóng bay chở rác tới Hàn Quốc, nhằm đáp trả việc các nhà hoạt động ở Hàn Quốc gửi bóng bay chứa truyền đơn qua biên giới. Căng thẳng đã làm dấy lên câu hỏi liệu cảnh sát Hàn Quốc có thể ngăn chặn hoạt động rải truyền đơn của các nhà hoạt động nước này hay không, dựa trên Đạo luật về thực thi nhiệm vụ, trong đó yêu cầu cảnh sát cảnh báo hoặc kiềm chế các cá nhân thực hiện hành vi có thể gây thiệt hại về người hoặc tài sản.

Trong cuộc họp báo ngày 10/6, lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc Yoon Hee-keun nói rằng đạo luật không thể được sử dụng làm cơ sở để ngăn cản các nhà hoạt động, do không rõ chiến dịch của những người này có đặt ra mối đe dọa khẩn cấp hoặc nghiêm trọng hay không.

"Tôi cho rằng chưa rõ những quả bóng bay chứa rác từ Triều Tiên có phải mối đe dọa khẩn cấp và nghiêm trọng đối với tính mạng, thân thể của người dân hay không. Phải chứng minh được điều đó để làm điều kiện nếu muốn kiềm chế các nhà hoạt động trong nước, nếu không sẽ bị coi là hạn chế tự do ngôn luận", ông Yoon nói.

Ông Yoon phân tích theo luật pháp Hàn Quốc hiện nay, mối đe dọa từ Triều Tiên phải đủ cụ thể, như xảy ra một vụ nổ súng, thì cảnh sát mới có thể nhập cuộc.

Tuy nhiên, ông Yoon cho biết thêm cảnh sát Hàn Quốc sẽ quan sát hành động thả bóng bay chở rác của Triều Tiên có tiếp diễn hay không và từ đó đưa ra quyết định mới nếu tình hình leo thang tới mức gây ra mối đe dọa nghiêm trọng.

Quốc hội Hàn Quốc năm 2020 thông qua luật hình sự hóa hành vi gửi truyền đơn tới Triều Tiên, nhưng các nhà hoạt động vẫn không dừng lại. Hồi tháng 9/2023, Tòa Hiến pháp Hàn Quốc hủy bỏ luật này, cho rằng đây là sự hạn chế quá mức quyền tự do ngôn luận của người dân.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc kể từ đó tái khẳng định lập trường không thúc ép các nhóm hoạt động hạn chế thả bóng bay chứa truyền đơn sang Triều Tiên.

Các nhà hoạt động Hàn Quốc, trong đó nhiều người tự xưng là người Triều Tiên đã đào tẩu, đã thả những quả bóng bay mang theo hàng nghìn USD, truyền đơn chứa thông tin chống lại lãnh đạo Kim Jong-un và USB chứa nhạc K-pop sang Triều Tiên.

Bình Nhưỡng từ cuối tháng 5 thả hơn 5.000 quả bóng bay chứa rác thải qua biên giới, gọi đây là "món quà chân thành" để đáp trả.

Ngọc Ánh (Theo Yonhap/Reuters/AFP)

Đọc bài gốc tại đây.

2024-06-11T08:14:23Z dg43tfdfdgfd