TòA áN NGA PHáT LệNH BắT Vợ ôNG NAVALNY

Tòa án Nga phát lệnh bắt bà Yulia Navalnaya, vợ góa của nhân vật đối lập Alexei Navalny, vì tham gia tổ chức cực đoan.

Theo tuyên bố đăng trên kênh Telegram ngày 9-7, tòa án Matxcơva "đã tán thành đề nghị của các nhà điều tra và ra lệnh giam giữ bà Navalnaya trong hai tháng". Thời gian sẽ bắt đầu từ thời điểm bà bị dẫn độ về Nga hoặc bị bắt trong nước.

Tòa án cho biết bà Navalnaya đã "trốn tránh" cơ quan thực thi pháp luật. Theo luật pháp Nga, thành viên của một tổ chức cực đoan có thể bị phạt 300.000 - 600.000 ruble (3.450 - 6.900 USD) hoặc bị phạt tù tới 6 năm.

Theo Đài RT, tuyên bố chính thức của tòa án không nói rõ hành động cụ thể nào của bà Navalnaya đã đưa đến cáo buộc này, chỉ nói rằng bà đã tham gia vào một "cộng đồng cực đoan".

Hãng thông tấn Nga Interfax trích dẫn các nguồn cho rằng trường hợp của bà Navalnaya có thể liên quan đến việc bà tham gia vào các công việc do người chồng quá cố để lại.

Một số tổ chức do ông Navalny thành lập bao gồm Tổ chức Chống tham nhũng (FBK) bị coi là cực đoan ở Nga những năm gần đây. Nhân vật đối lập này bị bỏ tù năm 2021 vì vi phạm các điều khoản của án treo trước đó.

  • Nga truy nã em trai nhân vật đối lập Alexei NavalnyĐỌC NGAY

Đầu năm 2022, ông Navalny bị tuyên thêm 9 năm tù vì tội coi thường tòa án và bị kết tội lừa đảo lần thứ hai. 

Tháng 8-2023, ông tiếp tục bị kết án thêm 19 năm tù với nhiều tội danh liên quan đến chủ nghĩa cực đoan, bao gồm thành lập một nhóm cực đoan, ủng hộ chủ nghĩa cực đoan, tài trợ cho các hoạt động này và dụ dỗ trẻ vị thành niên tham gia..., theo Đài RT.

Trước đó, tòa án Nga đã phát lệnh bắt giữ tương tự với một số đồng minh của ông Navalny, bao gồm các nhân vật lãnh đạo FBK. Không ai trong số này đang ở Nga.

Bà Navalnaya cũng rời Nga vào năm 2021 cùng các con sau khi chồng bị bắt. Tháng 3-2024, bà cam kết sẽ tiếp tục công việc của chồng.

Ông Navalny, 47 tuổi, chết tại trại giam ở Nga vào tháng 2-2024 khi đang thụ án. Chính quyền nhà tù cho biết ông đột tử khi đi dạo và những nỗ lực hồi sức cho ông đều không thành công. Tổ chức FBK cho biết giấy chứng tử gửi cho mẹ của ông Navalny cho biết ông qua đời vì nguyên nhân tự nhiên.

Đọc bài gốc tại đây.

2024-07-10T06:01:01Z dg43tfdfdgfd