TổNG LãNH Sự SIROZHEVICH: QUAN Hệ VIệT - NGA VượT QUA MọI THáCH THứC CủA LịCH Sử

Chiều 11-6, Tổng lãnh sự Nga tại TP.HCM Sadykov Timur Sirozhevich đã tổ chức buổi chiêu đãi nhân Ngày nước Nga (12-6) - Quốc khánh Nga.

"Nhìn lại chặng đường vẻ vang của hơn 70 năm hợp tác giữa Việt Nam và Nga, chúng tôi thấy mối quan hệ giữa chúng ta luôn nồng ấm, đáng tin cậy, vượt qua mọi thách thức của lịch sử", Tổng lãnh sự Nga tại TP.HCM Sadykov Timur Sirozhevich khẳng định chiều 11-6 trong buổi chiêu đãi mừng Quốc khánh Nga được tổ chức tại thành phố.

Bên cạnh lãnh sự đoàn Nga, buổi chiêu đãi còn có sự tham gia của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM Ngụy Hoa Tường, cùng đại diện các cơ quan lãnh sự Lào, Cuba, Kuwait…

Quan hệ Việt - Nga gần gũi

Ông Sirozhevich nhấn mạnh Quốc khánh Nga - Ngày nước Nga 12-6 - là ngày đánh dấu sự khởi đầu của những thay đổi căn bản của nước Nga.

Nước Nga tự hào về những thành tích, chiến công quân sự của những người đi trước, đồng thời trân trọng quá khứ, lịch sử vĩ đại, mối liên hệ bền chặt hàng thế kỷ giữa các thế hệ, truyền thống và di sản phong phú của dân tộc Nga.

Ông Sirozhevich cho biết các ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga bao gồm tăng cường sự hợp tác bình đẳng và cùng có lợi với các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam là đối tác lâu đời và đáng tin cậy.

  • Đại sứ Nga nói về thông tin Tổng thống Putin thăm Việt NamĐỌC NGAY

"Quan hệ giữa Việt Nam và Nga được đặc trưng bởi sự gần gũi và tương đồng về lịch sử, văn hóa và tính cách của hai dân tộc hai nước", ông Sirozhevich nói thêm.

Tổng lãnh sự Nga chia sẻ mối quan hệ Nga - Việt Nam đoàn kết bởi những giá trị cốt lõi chung như lòng yêu nước nồng nàn, ý chí kiên cường chống ngoại xâm, sự cần cù, tinh thần sáng tạo và tính nhân văn sâu sắc.

Từ năm 2001, Việt Nam và Nga là Đối tác chiến lược. Hai quốc gia nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2012.

"Tôi tin rằng thông qua những nỗ lực chung, chúng ta sẽ thực hiện thành công tất cả các mục tiêu của mình, vì lợi ích của nhân dân chúng ta và vì lợi ích hòa bình và an ninh trong khu vực", ông Sirozhevich kết luận.

TP.HCM thúc đẩy quan hệ Việt - Nga

Đáp lời Tổng lãnh sự Nga, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến ông Sirozhevich và phu nhân, cùng công dân Nga tại TP.HCM nhân 34 năm ngày Quốc khánh Nga.

Ông Hoan cho biết quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây, cũng như Việt Nam và Nga sau này, đã có bề dày lịch sử, đồng thời được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ của nhân dân Nga dành cho Việt Nam trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và phát triển đất nước.

"Trong quá trình thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, Việt Nam luôn coi Nga là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu", ông Hoan nhấn mạnh.

Thông tin thêm, ông Hoan cho biết TP.HCM luôn là một trong những địa phương đi đầu thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Nga thông qua các dự án hợp tác kinh tế - du lịch, hoạt động trao đổi đoàn sôi nổi.

Nga hiện có 66 dự án đầu tư tại thành phố với tổng số vốn hơn 56,5 triệu USD. TP.HCM hiện đã thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với 5 địa phương của Nga, bao gồm tỉnh Sverdlovsk, TP Saint Petersburg, TP Matxcơva, tỉnh Matxcơva và TP Vladivostok.

Ngày 26-3, Ban Đối ngoại Trung ương thông báo Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chúc mừng ông Putin được bầu lại làm tổng thống Nga nhiệm kỳ 2024-2030, đồng thời chia buồn về vụ khủng bố ở Matxcơva hôm 22-3.

Cũng trong cuộc điện đàm, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam trân trọng sự giúp đỡ to lớn của Liên bang Nga trong Liên Xô trước đây, cũng như ngày nay đối với đất nước và nhân dân Việt Nam.

Nhân dịp này, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trân trọng mời Tổng thống Putin sớm thăm chính thức Việt Nam và ông Putin đã vui vẻ nhận lời.

Đọc bài gốc tại đây.

2024-06-11T14:25:38Z dg43tfdfdgfd